Đang gửi...

Vùng Lombardy

Vùng Lombardy

 

Lombardy là một trong những vùng rượu vang rộng lớn và nổi tiếng nhất tại Ý. Phần lớn rượu vang của vùng được gắn nhãn hiệu vang Ý DOC hoặc IGT.

Lombardy là một vùng nằm ở Bắc Ý, với diện tích 23.844 km vuông. Milan, thủ phủ Lombardy, là thành phố lớn thứ nhì và là vùng đô thị lớn nhất đất nước.

Vùng Lombardy là vùng sản xuất số lượng lớn nho Pinot Grigio. Do khí hậu cũng như thổ nhưỡng thích hợp khiến cho những trái nho Pinot Grigio được trồng ở vùng này vô cùng tuyệt vời. Ngay cả sự khác biệt rất tinh tế về vùng trồng nho được biểu hiện trong các loại rượu vang Pinot Noir được làm tại mỗi vùng riêng biệt.

Nằm tại trung tâm của miền bắc nước Ý, Lombardy hoàn toàn không giáp biển, mà giáp với Piedmont ở phía tây, Emilia-Romagna ở phía nam và Veneto ở phía tây. Phía bắc vùng này là dãy Alps hùng vĩ và khu vực Ticino của Thụy Sỹ. Mặc dù không giáp biển nhưng khí hậu Lombardy vẫn chịu ảnh hưởng từ các vùng sông hồ lân cận như hồ Como, Iseo, Maggiore và Garda. Việc này không chỉ tạo khung cảnh du lịch hấp dẫn mà còn giúp tắm mát cho các cây nho.

 Các vườn nho đã được trồng xung quanh hồ Garda từ nhiều thế kỷ nay. Các hồ nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, đặc biệt là ở các vùng cao có khí hậu lạnh. Ở bên dưới, phía nam và phía đông Lombardy là địa hình đồi núi và đồng bằng, ở đây có các vườn nho thuộc lưu vực sông Po như Oltrepo Pavese, Mantovano và San Colombano al Lambro.

 Vùng Lombardy có khí hậu đa dạng nhờ vào vị trí địa lý của nó: nằm giữa dãy núi Alps và lưu vực sông Po. Chẳng hạn như, các vườn nho Valtellina, nằm ở độ cao 230-765 mét so với mực nước biển, được làm mát nhờ các luồng gió từ dãy núi Alps thổi theo hướng đông-tây xuống thung lũng. Ngoài ra, vùng này có kiểu khí hậu lục địa cho nên chênh lệch nhiệt độ trong ngày cao: ban ngày nóng do ánh nắng mặt trời gay gắt, ban đêm lạnh. Vùng đồng bằng bên dưới thì có khí hậu tương đối ổn định, với độ ẩm và nhiệt độ trung bình cao hơn.

 Lombardy là khu vực có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ, đồng thời có thành phố Milan lớn thứ hai của Ý. Tuy nhiên ở đây vẫn có diện tích đất nông nghiệp lớn với nhiều hãng rượu vang nhỏ lẻ. Mỗi năm, các hãng này đóng góp 1.500 lít vào sản lượng rượu vang toàn nước Ý.

 Lombardy là một khu vực rộng lớn với đặc điểm địa lý phức tạp, từ đó có thể sản xuất ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau. Nơi đây có 5 nhãn hiệu vang DOCG và 20 nhãn hiệu DOC. Trong đó, nổi tiếng nhất là vùng Oltrepo Pavese không chỉ bởi dòng vang sủi bọt Oltrepo Pavese Metodo Classico DOCG xuất sắc, mà còn vì sản xuất được vang đỏ Pinot Griogio cao cấp, được phong danh hiệu DOC riêng biệt từ năm 2008.

 Tiểu vùng Valtellina xa xôi của Lombardy có hai nhãn hiệu rượu vang DOCG là Valtellina Superiore và Sforzato di Valtellina từ nho khô với hương vị hấp dẫn đặc trưng, được làm từ giống nho Chiavennasca (tên gọi khác của nho Nebbiolo của Piedmont).

 Ở phía đông, các hãng rượu vang ở phía tây hồ Garda sản xuất được hai dòng rượu vang xuất sắc nhất là Garda và Lambrusco. Ở đây trồng nhiều các giống nho trắng bản địa như Trebbiano và Garganega, bên cạnh đó diện tích các giống nho quốc tế như Merlot và Cabernet Sauvignon cũng ngày càng mở rộng.

Đối tác