Đang gửi...

Vùng Apulia của Ý

Vùng Apulia của Ý

 

Đặc điểm tại vùng Apulia

Tại Ý có một vùng đất đặc biệt nằm tại “gót" của chiếc “ủng” Italy, mang tên Puglia hay còn gọi là Apulia, là một dải đất dài và mỏng. Phía bắc vùng Apulia  có nhiều đồi núi và văn hoá sản xuất rượu vang lâu đời, kỹ thuật tương đồng với vùng trung Ý, nhưng tại phía nam vùng này lại hầu như bằng phẳng và có mối liên hệ mạnh mẽ giữa La Mã- Hy Lạp truyền thống.

 

Cây ô liu và nho là một nhân tố chính cho sự liên kết mạnh mẽ giữa phía bắc và phía nam vùng  Apulia, cả 2 nơi đều có truyền thống canh tác hai loại cây này. Trong quá khứ những người trồng nho tại vùng Apulia đã quá chú trọng vào sản lượng mà không để ý thị hiếu thịt trường, khi mà người ta thích dùng những dòng vang chất lượng hơn là giá rẻ. Đã nhận ra được sự quan trọng đó, ngày nay các nhà sản xuất nho tại vùng Apulia đã chú trọng hơn vào chất lượng của từng chai rượu, các nhà sản xuất nho tại Puglia ngày nay đã thay đổi hoàn toàn hình ảnh rượu vang giá rẻ của khu vực này bằng cách giảm sản lượng và áp dụng những phương pháp sản xuất rượu vang tỉ mỉ và khắt khe hơn. Sự cố gắng của họ đã được chứng nhận khi có rất nhiều chai vang của vùng được cấp chứng nhận DOC và thậm chí là DOCG – điều mà cách đây 50 năm hiếm có hãng rượu vang tại Apulia nào làm được.

 

Chúng ta có thể chia Apulia 3 khu vực dựa theo sự khác biệt về văn hóa, cách chia này trên thực tế cũng khác gần với các đơn vị hành chính tại đây: Foggia ở phía bắc, Bari cùng với Taranto ở giữa và Brindisi cùng với Lecce ở phía nam.

Khu vực sản xuất rượu vang có chuẩn phong cách của vùng Apulia bắt đầu từ Bari và Taranto đổ xuống phía nam bởi tại đây, rượu vang được làm ra từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Apulia, trong khi hai địa phương phía bắc lại sử dụng các giống nho và kĩ thuật tương tự trung và bắc Ý. Tại trung và nam Apulia, rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ hai giống nho ruột thịt Primitivo và Negroamaro trong khi giống nho làm vang trắng Verdecais lại khá cô đơn và lẻ loi trong khu vực bị thống trị bởi vang đỏ này. Giống nho Primitivo thường chỉ tập trung tại quê hương của nó là Manduria và Gioia del Colle để tạo ra những chai vang có tính cách mạnh mẽ và cường tráng, người dân địa phương vẫn thường gọi là mirr test (vang hạng nặng). Negroamaro thì lại được trồng rộng rãi hơn và trở thành biểu tượng của các chai vang ở phía nam Apulia.

Thổ nhưỡng vùng Apulia

Thổ nhưỡng của Apulia Về thổ nhưỡng và khí hậu, Apulia có một loạt những điều kiện tự nhiên giúp cho việc trồng nho trở nên khá dễ dàng và có sản lượng cao. Khí hậu ấm áp của Địa Trung Hải, ánh sáng chan hòa và gió biển thổi đều đặn tạo nên một thiên đường cho các hoạt động canh tác nho. Các nhà địa chất còn phát hiện ra một lớp đá vôi mềm nằm phía dưới các tầng đất giầu sắt của Apulia. Các lớp địa chất này dễ dàng nhận ra nhất ở các khu vực xung quanh Colline Joniche Tarantine hay là gần Martina Franca và Locorotondo nằm trong thung lũng Itria. Có lẽ chính điều trên đã tạo ra những hương vị và cá tính rất đặc trưng trong các chai vang đến từ Apulia.

Ngày nay, rượu vang của Apulia đã rũ bỏ quan niệm của thế giới rằng nơi đây chỉ làm ra được những chai vang đơn điệu, nhạt nhòa và mở ra cơ hội khẳng thị vị thế của mình trong cộng đồng vang thế giới nhờ sản lượng và chất lượng của mình. Cùng với đó là thách thức cả những đối thủ đáng gờm như Úc, Nam Phi và Mĩ.

Đối tác