Đang gửi...

RƯỢU VANG NGỌT MONTEVERDI

RƯỢU VANG NGỌT MONTEVERDI

 

Rượu vang ngọt có lẽ không còn quá lạ lẫm với những người yêu vang và thích thưởng thức rượu vang. Rượu vang ngọt trứ danh không ai không biết đến vang ngon Monteverdi.

Rượu vang ngọt là gì?

Vang ngọt là từ dùng để chỉ rượu vang có chứa lượng đường trong khoảng từ 45g/L hoặc hơn. Rượu vang ngọt cũng là loại rượu vang trái ngược với vang dry (vang không ngọt). Nồng độ cồn trung bình của vang ngọt là vào khoảng từ 15% đến 22%.

Rượu vang có thể chứa từ 0-220g đường trên 1 lít, tùy thuộc vào loại rượu vang. Có nhiều loại vang trắng và vang đỏ được đánh giá là dry (tức không ngọt). Nhưng thực tế trong rượu vang vẫn có chứa một lượng đường nhất định. Dry wine (rượu vang không ngọt) có thể chứa tối đa 10g đường những vẫn thuộc dạng rượu vang dry..

Những phương pháp làm vang ngọt

Để trả lời cho câu hỏi rượu vang ngọt nào ngon nhất. Thì trước hết hãy cùng điểm qua những phương pháp làm vang ngọt hiện nay.

Có 4 cách để sản xuất vang ngọt:

  • Sử dụng con mốc thần thánh Botrytis. Đây là một con mốc ăn đường bên trong trái nho. Sau đó, nó giúp tạo ra một loại rượu vang ngọt có cấu trúc phức tạp và đầy hương vị. Điển hình nhất cho việc làm vang ngọt sử dụng con mốc Botrytis chính là vang ngọt đến từ vùng Sauternes.

  • Late Harvest (Thu hoạch muộn). Khi những trái nho được để thật chín thì nó sẽ chứa nhiều đường hơn thông thường. Vì khi đó nó sẽ khô lại và vì thế cũng cô đặc được nhiều lượng đường hơn. Điều này tạo ra vang ngọt với mùi hương của mật ong, trái cây chín và hương hoa cỏ.

  • Ice wine: Phương pháp này cũng tương tự như Late Harvest. Tuy nhiên những trái nho trong tường hợp này sẽ được để đóng băng tự nhiên do thu hoạch vào cuối mùa đông. Vì vậy nên nước ép nho của Ice wine sẽ ít nước hơn và chứa nhiều đường. Ice wine ngon và có hương vị mật ong.

  • Fortified wine: Có cả một câu chuyện thú vị về việc ra đời của Fortified wine. Khi đó nó vô tình được tạo ra nhờ được trộn thêm rượu mạnh (brandy) vào vang nền. Mục đích của quá trình này là để làm chậm lại sự lên men của rượu vang. Nhờ phương pháp này mà chúng ta có một loại rượu vang với lượng đường và nồng độ cồn khá cao. Lên đến 19%.

Khứu giác của chúng ta cũng phản ánh rất đúng về độ ngọt. Theo đó, rượu vang có mùi ngọt thì hiển nhiên cũng có vị ngọt. Những loại rượu vang này cũng được đánh giá là “có mùi thơm dễ chịu”. Bởi vì mùi hương hoa ngọt ngào dễ chịu của chúng.

VANG NGỌT MONTEVERDI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ? 

Monteverdi là một gia tộc của nước Ý có bề dày lịch sử về nghề trồng nho và sản xuất rượu vang. Van Ý Monteverdi Docle Novella là loại rượu vang đậm đà, êm dịu với vị ngọt và hương thơm của nho chín.

 

 

 

Đối tác