Đang gửi...

RƯỢU VANG NGỌT CỦA Ý

RƯỢU VANG NGỌT CỦA Ý

Lý do rượu vang ngọt của Ý được ưa chuộng?

Trên thị trường có rất nhiều loại rượu vang ngọt nhưng rượu vang ngọt của Ý vẫn rất được ưa chuộng bởi những lý do sau:

  • Thứ nhất là do hương vị ngọt ngào làm đắm say lòng người. Vị ngọt của rượu vang giúp kích thích vị giác, ai cũng có thể uống được rượu vang ngọt.

  • Thứ hai là vang ngọt này thích hợp sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như mở tiệc gia đình, thiết đãi bạn bè hay làm tiệc cưới đều rất thích hợp.

  • Thứ ba uống rượu vang ngọt từ lâu đã được các nhà khoa học chứng minh về khả năng cải thiện sức khỏe. Nâng cao sức đề kháng chống bệnh ung thư và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh…

 

 Vì sao rượu vang ngọt được xem là sự lựa chọn tuyệt hảo cho khách hàng ?

Đối với bất kỳ người yêu vang nào cũng đều biết đến dòng rượu vang tráng miệng (dessert wines) hay còn được gọi với cái tên “rượu vang ngọt” - thức uống tuyệt vời cho bữa ăn trở nên thực sự hấp dẫn.

Cách sản xuất vang ngọt của Ý :

Có 4 cách để sản xuất vang ngọt

Sử dụng con mốc thần thánh Botrytis. Đây là một con mốc ăn đường bên trong trái nho. Sau đó, nó giúp tạo ra một loại rượu vang ngọt có cấu trúc phức tạp và đầy hương vị. Điển hình nhất cho việc làm vang ngọt sử dụng con mốc Botrytis chính là vang ngọt đến từ vùng Sauternes.

Late Harvest (Thu hoạch muộn). Khi những trái nho được để thật chín thì nó sẽ chứa nhiều đường hơn thông thường. Vì khi đó nó sẽ khô lại và vì thế cũng cô đặc được nhiều lượng đường hơn. Điều này tạo ra vang ngọt với mùi hương của mật ong, trái cây chín và hương hoa cỏ.

Ice wine: Phương pháp này cũng tương tự như Late Harvest. Tuy nhiên những trái nho trong tường hợp này sẽ được để đóng băng tự nhiên do thu hoạch vào cuối mùa đông. Vì vậy nên nước ép nho của Ice wine sẽ ít nước hơn và chứa nhiều đường. Ice wine ngon và có hương vị mật ong.

Fortified wine : Có cả một câu chuyện thú vị về việc ra đời của Fortified wine. Khi đó nó vô tình được tạo ra nhờ được trộn thêm rượu mạnh (brandy) vào vang nền. Mục đích của quá trình này là để làm chậm lại sự lên men của rượu vang. Nhờ phương pháp này mà chúng ta có một loại rượu vang với lượng đường và nồng độ cồn khá cao. Lên đến 19%.

Bạn có biết, độ axit (độ chua) trong rượu vang tỉ lệ nghịch với độ ngọt có trong đó. Rượu vang có chứa độ axit cao sẽ có vị dry hơn hay ít ngọt hơn là rượu vang có ít độ chua. Vì điều này mà nhiều nhà sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc ở New Zealand đã phải bỏ thêm hỗn hợp đường vào rượu vang. Mục đích là để làm giảm bớt độ chua cao đặc trưng của giống nho này.

Với hương vị đặc trưng là vị ngọt và nồng độ cồn thấp nên dòng vang này rất dễ uống và thường được ưa chuộng để sử dụng cùng món tráng miệng.

Nhiều nhà sản xuất còn làm ra rượu vang ngọt từ những trái nho hái muộn (late harvest), tức là thời gian hái nho sẽ lùi đến tháng 5 hoặc tháng 6 để thu được nho có lượng đường cô đọng. Sau đó, nước nho được lên men tới khi nồng độ cồn đạt 8,9 hay 10 độ. Tuy nhiên, chỉ một phần đường trong nước nho được chuyển hóa thành cồn mà thôi, lượng đường còn sót lại sẽ tạo nên vị ngọt cho rượu vang.

 

Còn về rượu vang không ngọt thì cảm nhận vị giác của mỗi người lại khác nhau, có người cho rằng chai rượu này không ngọt, người khác lại cho rằng hơi ngọt. Ngược lại, nhiều lại rượu là ngọt đối với người này lại là không ngọt đối với người kia.

 

Giống nho sản xuất Dolce Novella 

Rượu vang ngọt của Ý được biết đến nhiều nhất hiện đó chính là Dolce Novella hay còn gọi là Vang Hoàng Đế.

Dolce Novella được chế biến từ loại nho vùng Lombardy phía Bắc nước Ý, được trồng trên những khu vực có điều kiện canh tác vô cùng thuận lợi nên cây nho cho ra những trái nho chín muộn tốt nhất. Rượu được xử lý qua một quá trình khép kín ngâm ủ và đóng chai vô cùng kỳ công và tách biệt với môi trường bên ngoài, rượu lão hoá trong thùng thép không rỉ.

Những ai yêu thích sự ngọt ngào thì không thể cưỡng lại được hương vị từ chai Vang Hoàng Đế. Rượu để lạnh từ 6-8 độ C chính là lúc ngon nhất thưởng thức hương vị được rõ nhất.

 

Liên hệ Việt Ý Wine tại : 

Facebook : https://www.facebook.com/VietYWine

Website : https://vietywine.com

Hotline : 024.2269.6999

 

Liên hệ Monteverdi Việt Nam tại :

Website : http://monteverdi.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đối tác