Đang gửi...

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Nếu là một người tìm hiểu về rượu vang thì chắc hẳn bạn đã nghe về 2 khái niệm đó là rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ 2 khái niệm trên. Vậy rượu vang đỏ là gì, rượu vang trắng là gì? Không để các bạn phải chờ lâu, bài viết sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nhé.

Đặc điểm của rượu vang đỏ và rượu vang trắng là gì?

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều là nước nho lên men. Vậy vang đỏ, vang trắng có đặc điểm như thế nào? Sau đây là những điều về rượu vang trắng và rượu vang đỏ mà bạn nhất định phải biết, cùng tìm hiểu ngay nào.

Rượu vang đỏ hay còn được gọi là vang đỏ, rượu vang đỏ được làm từ nhiều giống nho đỏ hoặc nho đen khác nhau. Màu của vỏ sẽ ở lại cùng nước nho suốt quá trình lên men, mang theo màu tới rượu. Rượu vang đỏ thường có màu đậm pha trộng giữa màu đỏ, đen và tím. Ví dụ của vang đỏ là Rioja từ Tây Ban Nha và các dòng vang làm từ nho Caber-net Sauvignon điển hình là Sanggiovese Puglia của Ý.

Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng, rượu vang trắng thông thường sẽ được làm từ giống nho trắng. Rượu vang trắng không hoàn toàn có màu trắng mà thường có màu vàng, vàng rơm,...vì màu sắc của rượu phụ thuộc vào vỏ nho. Có thể làm vang trắng từ nho đen. Màu của nho đen đến từ vỏ. Vì vậy nếu tách vỏ khỏi nước nho trước khi lên men thì có thể làm ra được vang trắng. Ví dụ của vang trắng bao gồm Chablis từ Pháp và các dòng vang làm từ nho Riesling, Pinot Grigio.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?

Sau khi biết được khái niệm của rượu vang đỏ và rượu vang trắng, dưới đây là một số sự thật hấp dẫn về sự khác biệt giữa vang trắng và vang đỏ. Hãy để Việt Ý Group tổng hợp giải đáp giúp bạn ngay nhé.

Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho: giống nho hoặc sự pha trộn của các loại giống nho được sử dụng để làm rượu vang là một yếu tố quan trọng ảnh hương đến phong cách và chất lượng của rượu vang. Thông thường rượu vang đỏ được làm từ nho đen (Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir), rượu vang trắng được làm từ nho trắng (Chardonnay, Pinot Grigro). Rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt còn rượu vang trắng thì không. Điều này là bởi tất cả màu sắc trong rượu vang đỏ là đến từ vỏ nho.

Sản xuất bằng phương pháp khác nhau: rượu vang đỏ được yêu thích vì vị mềm mại, phong phú và mượt mà. Rượu vang trắng được yêu thích bởi tính axit, hương thơm của hoa quả và trái cây thuần khiết. Để làm được điều này nhà sản xuất rượu vang sử dụng hai phương pháp khác nhau. Sự khác biệt giữa quá trình sản xuất vang đỏ và vang trắng là vang trắng ép rồi lên men. Vang đỏ thì lên men sau đỏ để ráo rồi ép.

Sử dụng hợp chất khác nhau: Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất vang đỏ và vang trắng là quá trình oxy hóa. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi bởi vì chúng hít thở và cho phép rượu uống oxy. Để giảm sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không rỉ, đảm bảo rằng rượu vang giữ được hương vị trái cây và hoa quả. Thông thường rượu vang đỏ được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, rượu vang trắng được ngâm ủ trong thùng thép không gỉ.

Loại rượu vang nào tốt hơn luôn là câu hỏi được đặt ra khi so sánh giữa vang đỏ và vang trắng. Vậy rượu vang nào tốt hơn cho bạn? Các các chất dinh dưỡng có trong rượu vang đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong rượu vang thường được tìm thấy trong vỏ và hạt nho. Vì vậy rượu vang đỏ thường được coi là "tốt hơn" so với rượu vang trắng. Nhưng không phải vì vậy mà rượu vang trắng đều có thành phần dinh dưỡng giống nhau.

Mỗi loại rượu vang đều có cách sản xuất với phương pháp khác nhau. Các nhà sản xuất rượu biết cách để phá cách hoặc tạo ra những hương vị lạ nhưng vẫn giữ cái hồn của chai rượu vang từ nấm men, lượng đường và cách ngâm ủ. Hy vọng với bài viết sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Cần được tư vấn về các dòng rượu vang và giải đáp về những thắc mắc, hãy liên hệ Việt Ý Wine. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 024.2269.6999.

Đối tác