Đang gửi...

Nho Pinot Grigio

Nho Pinot Grigio

Pinot Grigio hay Pinot Gris thực chất đều là một, Pinot Grigio là một giống nho trắng nhưng lại mang vỏ của giống nho đỏ. Khi nhắc đến Pinot Grigio người ta thường nhớ đến một loại vang trắng có hương vị vô cùng đặc biêt.

Giống nho Pinot Grigio chủ yếu được trồng ở miền Đông Bắc nước Ý (Veneto, Friuli-Venezia-Giulia và Trentino-Alto Adige) và đôi khi được sử dụng để sản xuất vang sủi bọt, nhưng không nổi tiếng lắm. Vỏ nho có màu xám xanh, đôi khi lại là màu hồng nâu, bề ngoài trông giống nho đỏ nhưng thực ra lại là nho trắng. Rượu vang có thể có màu vàng lấp lánh, màu đồng hoặc thậm chí là hồng nhạt.

 Phong cách rượu vang từ nững trái nho Pinot Grigio rất được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, với hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái như chanh, táo xanh, hoa đào và không ngọt. Để sản xuất vang phong cách này, nho Pinot Grigio được thu hoạch rất sớm để có thể giữ lại càng nhiều acid càng tốt. Để giữ được hàm lượng acid tươi mát và trong trẻo, nước nho được lên men và ủ trong thùng thép không gỉ chứ không dùng gỗ sồi. Vang Pinot Grigio thường được uống khi còn trẻ khoảng 1-2 năm tuổi và không khuyến khích cất giữ lâu dưới hầm.

 Ngoài ra còn một phong cách Pinot Grigio nữa ngọt ngào và thơm hương trái cây của kẹo chanh, mật ong và kẹo táo: Pinot Grigio Alsace của Pháp.

 Món ăn phù hợp với Pinot Grigio: phô mai dê, salad xoài xanh với quả óc chó, tôm tỏi ớt, trai nướng.

 

Đối tác