Đang gửi...

5 giống nho sản xuất rượu vang giá trị cao

5 giống nho sản xuất rượu vang giá trị cao

5 giống nho sản xuất rượu vang có giá trị cao.

vietywine

Phần lớn hương thơm và đặc tính của rượu được quyết định bởi giống nho dùng để sản xuất ra nó. Những giống nho sản xuất rượu vang có giá trị cao thường được chăm sóc kĩ lưỡng vì đặc tính khác biệt của chúng.

 

Sangiovese

Là một giống nho lai tạo giữa giống nho Ciliegiolo có lịch sử phát triển lâu đời tại Tuscany và Calabrese Montenuovo ở miền nam nước Ý. Vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi 10 cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có một cây là Sangiovese.

 

Primitivo

Giống nho Primitivo là giống nho đến từ nước Ý, nổi tiếng với mầu vỏ đen chuyên tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Các sản phẩm rượu vang từ nho Primitivo thường có độ cồn và hàm lượng tannin cao hơn nhiều so với các giống nho khác. Tại Manduria - một vùng trồng nho nổi tiếng tại Ý, các chai vang liquoroso được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. Rượu vang từ Primitivo thường có một chút vị đắng cộng với hàm lượng tannin rất cao sẽ hơi khó uống. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.

vietywine

 

Negroamaro

Giống nho Negroamaro có vỏ đen thường gắn liền với vùng Puglia ở miền Nam nước Ý từ khoảng 1500 năm trở lại đây. Nho Neroamaro thường thấy trong các chai blended cùng với các loại nho khác như Primitivo, Malvasia Nera, Sangiovese hay Montepulciano.

Khí hậu ấm áp của Điạ Trung Hải ở đây rất phù hợp với loại nho này, nó làm cho quả nho đạt được độ chín đầy đặn nhất. Negroamaro là một giống nho chịu hạn khá tốt, giống nho này hầu như không bị ảnh hưởng bởi khí hậu ít mưa của vùng đất này.

 

Nho Negroamaro thường được sử dụng vì khả năng mang lại màu sắc đậm, vị chát vừa phải và hương vị dâu đen hoặc thảo dược cho rượu vang. Hương thơm dịu nhẹ của nó có thể được những người làm vang bậc thầy sử dụng để tạo ra ra những hương bị cực kì phức tạp như là hương Quế, Tiêu đen và hoa Đinh Hương và không phải ngẫu nhiên mà bán đảo Salento của tỉnh Peninsula - miền nam nước Ý được coi là nơi cho ra những chai vang từ nho Negroamaro hảo hạng nhất và thường được sản xuất dưới nhãn DOC của vùng Salice Salentino. 

 

Pinot Grigio

Giống nho Pinot Grigio chủ yếu được trồng ở miền Đông Bắc nước Ý (Veneto, Friuli-Venezia-Giulia và Trentino-Alto Adige) và đôi khi được sử dụng để sản xuất vang sủi bọt, nhưng không nổi tiếng lắm. Vỏ nho có màu xám xanh, đôi khi lại là màu hồng nâu, bề ngoài trông giống nho đỏ nhưng thực ra lại là nho trắng. Rượu vang có thể có màu vàng lấp lánh, màu đồng hoặc thậm chí là hồng nhạt.

 

vietywine 


 

Montepuciano

Montepulciano là những loại rượu vang khá ấn tượng với quá trình lên men khá nhanh. Chính điều này đã đem đến màu sắc khá ấn tượng và đặc trưng cho những loại rượu vang Ý được sản xuất từ những loại nho này. Nhìn chung, rượu vang Montepulciano chủ yếu có màu nâu nhạt hoặc hồng khá đẹp mắt và lôi cuốn. Chính điều này đã vẽ lên một điểm nhấn khá thú vị cho những chai rượu vang làm từ giống nho Ý này. Vang đem đến gợi nhớ ấn tượng từ những loại san hô hay trái anh đào chín khá ấn tượng và thích mắt.

Những giống nho trên là một số giống nho đặc trưng trong những giống nho chuyên sản xuất rượu vang mang lại giá trị cao. Nhà sản xuất vang dựa vào hương vị của mỗi giống nho để chọn ra cho mình loại nho tốt nhất. Bạn đã thử được bao nhiêu rượu của những giống nho trên hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé !

 


 

Đối tác